Phục hồi việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam

Phục hồi việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam

Phục hồi việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam

Ngày cập nhật: 28/02/2018
37

Theo thông tin mới nhất từ ông Hoàng Chí Trung - tổng lãnh sự Việt Nam phụ trách Hong Kong, Macau: Sau một thời gian dài tích cực vận động hành lang với các cơ quan có thẩm quyền của đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), tổng lãnh sự Việt Nam dự báo việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt sẽ sớm được phục hồi, thời gian có thể từ vài tháng đến 1 năm. Thông tin này cũng đã được báo South China Morning Post chính thức đưa tin.

Theo thông tin mới nhất từ ông Hoàng Chí Trung - tổng lãnh sự Việt Nam phụ trách Hong Kong, Macau: Sau một thời gian dài tích cực vận động hành lang với các cơ quan có thẩm quyền của đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), tổng lãnh sự Việt Nam dự báo việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt sẽ sớm được phục hồi, thời gian có thể từ vài tháng đến 1 năm. Thông tin này cũng đã được báo South China Morning Post chính thức đưa tin.

Phục hồi việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam
Phục hồi việc cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam

Theo ông Hoàng Chí Trung trao đổi với báo SCMP: "Dân số Hong Kong đang ngày càng già hơn; và họ đang cần người giúp việc để đỡ đần công việc hàng ngày. Hiện nay có hơn 50.000 người giúp việc ở Hong Kong là người Philippines và Indonesia. Chính quyền Hong Kong hiện đang muốn đa dạng hóa nguồn lao động; mục đích là để không bị lệ thuộc vào 2 quốc gia này. Việc phục hồi cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt sẽ là giải pháp."

Theo dự báo, dân số Hong Kong tuổi từ 65 trở lên sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Dự kiến từ mức 1,16 triệu của năm 2016 lên 2,37 triệu vào năm 2036. Con số này ước tính chiếm đến 31,1% dân số Hong Kong vào thời điểm đó. Đây là một thách thức lớn đối với Hong Kong. Bởi với một quốc gia mà gần 1/3 dân số là dân số già thì sẽ càng cần người lao động để đỡ đần cho họ, trong khi lực lượng này đang ngày một ít đi.

Hiện nay có hơn 50.000 người giúp việc ở Hong Kong là người Philippines và Indonesia
Hiện nay có hơn 50.000 người giúp việc ở Hong Kong là người Philippines và Indonesia

Một trong những giải pháp khả thi nhất hiện nay đó là tăng cường đội ngũ lao động giúp việc nhà. Hiện đội ngũ này đang ở con số 350.000 người. Khoảng 180.000 trong số đó là người Philippines, còn lại là Indonesia.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong hiện không cho phép người Việt Nam, Trung Quốc đại lục, Macau, Đài Loan, Afghanistan, Cuba, Lào, Triều Tiên và Nepal hành nghề giúp việc tại đây. Lệnh cấm này đối với Việt Nam, theo ông Hoàng Chí Trung, xuất phát từ tình trạng bạo lực gây ra bởi người tị nạn hồi thập niên 1970-1980. Trong những năm đó, khoảng 250.000 người Việt Nam vượt biên đến Hong Kong và thường xuyên gây ra bạo loạn. Năm 1995, khoảng 200 người bị thương sau khi hàng ngàn người tị nạn Việt Nam va chạm với cảnh sát trong lúc được di chuyển giữa hai trại tị nạn.

Quốc gia đầu tiên được Hong Kong dỡ bỏ khỏi danh sách cấm gần đây là Campuchia. Nhóm 1.000 người giúp việc Campuchia đầu tiên được cấp visa lao động Hong Kong trong năm nay.

Lương trung bình của nghề giúp việc khoảng 4.310 đôla Hong Kong (hơn 550 USD). Tuy nhiên, người lao động phải trải qua một khóa huấn luyện bài bản.

Lương trung bình của nghề giúp việc khoảng 4.310 đôla Hong Kong
Lương trung bình của nghề giúp việc khoảng 4.310 đôla Hong Kong

Theo báo SCMP, cơ quan phụ trách vấn đề lao động Hong Kong họ sẽ bắt đầu thương thảo với phía Việt Nam về vấn đề người giúp việc sau khi quy chế cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt được nới lỏng.

"Chúng tôi có thể cung cấp một nguồn lao động giúp việc lớn hơn các nước khác" - tổng lãnh sự Hoàng Chí Trung tự tin.

Ông khẳng định người Việt có thể đảm nhận tốt vai trò người giúp việc nhà, chăm sóc người già trong viện dưỡng lão và cả y tá hoặc bác sĩ.

Việc phục hồi cấp visa lao động Hong Kong cho người Việt Nam này cũng có thể xem là một tín hiệu đáng mừng cho lao động Việt Nam, khi mà tình trạng thất nghiệp đang ngày một tăng cao.

Để biết chi tiết về hồ sơ xin visa Hong Kong tại HCM hãy gọi 02839 202 426 – 0916 086 898. Dịch vụ làm visa uy tín HCM sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện giấy tờ nhanh chóng nhất.

Ưu điểm khi làm visa tại Liên Đại Dương

- Tư vấn chính xác và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho hồ sơ của bạn.

- Tỉ lệ hồ sơ đậu visa lên đến 99% nếu hồ sơ đáp ứng các yêu cầu.

- Không phải xếp hàng chờ đợi tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán.

- Không phải đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ, giấy tờ.

- Hướng dẫn điền tờ khai visa hoàn chỉnh nhất.

- Hồ sơ được xử lý nhanh chóng.

- Được tư vấn mua vé máy bay giá rẻ.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tham khảo thêm: Thủ tục xin visa Mỹ công tác

Tags

HOTLINE HỖ TRỢ:

| Mrs. Hoàng: 0937533290 | Mr Âu: 0933330606 | Mrs Thảo: 0988171828 | Văn Phòng: 28 39 20 24 26
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?

Loading... Loading ...