Công Hàm Độc Thân và những câu hỏi thường gặp

Công Hàm Độc Thân và những câu hỏi thường gặp

Công Hàm Độc Thân và những câu hỏi thường gặp

Ngày cập nhật: 11/03/2019
4865

Công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân muốn về Việt Nam để đăng ký kết hôn thì bắt buộc phải có Công Hàm Độc Thân. Đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và tiến hành làm visa Mỹ và thủ tục bảo lãnh

Vậy Công Hàm Độc Thân là gì? Công Hàm Độc Thân gồm những giấy tờ gì? Cùng Visa Liên Đại Dương tìm hiểu nhé.

Công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân muốn về Việt Nam để đăng ký kết hôn thì bắt buộc phải có Công Hàm Độc Thân. Đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và tiến hành làm visa Mỹ và thủ tục bảo lãnh. Vậy Công Hàm Độc Thân là gì? Công Hàm Độc Thân gồm những giấy tờ gì? Cùng Visa Liên Đại Dương tìm hiểu nhé.

Công Hàm Độc Thân có thể hiểu đơn giản là giấy chứng nhận độc thân

Công Hàm Độc Thân có thể hiểu đơn giản là giấy chứng nhận độc thân

Công Hàm Độc Thân là gì?

Công Hàm Độc Thân có thể hiểu đơn giản là giấy chứng nhận độc thân của công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân được hợp hóa bởi Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Mỹ. Từ tiếng Anh có nhiều tên gọi như Letter of Non-Impediment, Certificate of No Marrriage, Single Status Letter, Verification Letter. Tại Mỹ, có thể xin Công Hàm Độc Thân ở County Recorders Office của quận hạt nơi cư trú hay ở Vital Statistics của tiểu bang nơi cư trú.

(*) Immpediment là gì: Từ này có thể hiểu nôm na là sự trở ngại, điều làm trở ngại một việc ký kết giao kèo hay việc đăng ký giá thú. Do đó, Non-Impediment có nghĩa đơn giản là không bị ngăn trở, có thể tự do kết hôn.

Công Hàm Độc Thân gồm những giấy tờ gì?

Bộ Công Hàm Độc Thân phải gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

- Giấy xác nhận độc thân được xác nhận bởi quận nơi đương đơn sinh sống (Certificate of Non-marriage/Certificateof No Record): Do Lục sự quận hoặc cơ quan tương đương của địa phương Hoa Kỳ cấp: chứng nhận đương sự không có vợ/chồng bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn (nam 20, nữ 18) hoặc từ khi ly hôn hoặc khi vợ/chồng chết cho tới nay.

- Tờ khai đăng ký kết hôn (Application for Marriage Registration)

- Tuyên thệ độc thân (Affidavit of Single Status): Phải được Công chứng viên tại địa phương chứng thực chữ ký của đương sự; và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

- Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet)

- Giấy ủy quyền: Nếu đương đơn chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ và để tránh mất thời gian chờ đợi. Giấy ủy quyền cho hôn thê/hôn phu ở Việt Nam thay mặt mình nộp các giấy tờ xin đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp quận/huyện ở Việt Nam. Giấy này phải được Công chứng viên công chứng và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

- Kết quả khám sức khỏe: Do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận đương sự không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác khiến đương sự không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Chữ ký của bác sỹ phải được Công chứng viên chứng thực và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Pre-marital Examination of Mental Health).

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp (theo Thông tư số 22/2013/TT-BTP, hiệu lực từ ngày 17/02/2014); nhằm chứng nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa từng đăng ký kết hôn tại Tổng Lãnh sự quán.

- Bản xác nhận không cản trở kết hôn, được Công chứng viên chứng nhận.

- Bản sao hộ chiếu (Passport) hoặc Thẻ xanh (Green card) được Công chứng viên chứng nhận.

Nếu đã ly hôn hoặc vợ/chồng mất, thì cần nộp:

- Phán quyết ly hôn của tòa án (nếu đã ly hôn): Phải có chứng thực của Lục sự tòa (hoặc Thẩm phán. Và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang nơi có tòa án đó.

- Bản sao giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng đã chết): Phải có xác nhận của Hộ tịch viên/Lục sự...Và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang.

Phải có Công Hàm Độc Thân thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Phải có Công Hàm Độc Thân thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Những câu hỏi thường gặp về Công Hàm Độc Thân

Làm Công Hàm Độc Thân ở đâu?

Bạn có thể tự làm Công Hàm Độc Thân bằng cách điền đầy đủ thông tin vào form theo yêu cầu. Sau đó ký tên trước mặt công chứng viên. Sau khi làm xong; bạn gởi bộ hồ sơ kèm theo những giấy tờ theo yêu cầu đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để hợp thức hóa.

Công Hàm Độc Thân phải được làm tại Mỹ. Riêng công dân Mỹ có thể làm tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên lưu ý là có một số phòng tư pháp quận/huyện ở Việt Nam không chấp nhận giấy tuyên thệ độc thân làm tại Việt Nam, bạn nên tìm hiểu trước nhé.

Công Hàm Độc Thân có giá trị bao lâu?

Công Hàm Độc Thân có giá trị 6 tháng. Thời hạn tính kể từ ngày được Lãnh sự quán Việt Nam hợp thức hóa.

Giấy chứng nhận độc thân có thời hạn bao lâu?

Thông thường sẽ mất khoảng 1 tháng. Cũng trường hợp chỉ mất khoảng 10 ngày.

Không làm Công Hàm Độc Thân có thể làm hôn thú tại Việt Nam được không?

Được, với điều kiện bạn phải là công dân Mỹ và Phòng Tư Pháp nơi bạn muốn đăng ký kết hôn chấp nhận tờ khai tuyên thệ độc thân tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Làm thế nào để tuyên thệ độc thân tại Việt Nam?

Bạn cầm hộ chiếu đến Lãnh sự quán Mỹ gặp bộ phận tiếp công dân xin tuyên thệ độc thân. Viên chức lãnh sự sẽ đóng dấu công chứng cho bạn.

Sau khi có giấy tuyên thệ độc thân tôi có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn ngay không?

Không, bạn cần nộp tại Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa lãnh sự. Sau khi hợp thức hóa bạn mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tôi phải ở Việt Nam bao lâu để ký hôn thú?

Trung bình bạn phải ở Việt Nam khoảng từ 10-30 ngày. Thời gian lâu hay nhanh tùy thuộc vào quy định của Phòng tư pháp từng quận/huyện

Tôi có cần khám sức khỏe trước khi về Việt Nam không?

Bạn buộc phải có giấy chứng nhận không mắc bệnh tâm thần của bệnh viện. Giấy tờ này phải được hợp thức hóa chung với bộ công hàm. Sau đó bạn mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Tôi phải nộp Công hàm độc thân và đăng ký kết hôn ở đâu tại Việt Nam?

Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp quận/huyện nơi mà vợ/chồng của bạn có hộ khẩu thường trú.

Thường trú nhân có về Việt Nam tuyên thệ độc thân được không?

Không, chỉ công dân Mỹ mới có thể tuyên thệ độc thân.

Làm giấy chứng nhận độc thân mất bao lâu?

Thời gian làm công hàm độc thân mất khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn tùy thời điểm và trường hợp. Một số trường hợp có thể làm nhanh khoảng 10 ngày.

Để biết chi tiết về hồ sơ làm visa Mỹ tại HCM hãy gọi 1900 6859

Để biết chi tiết về hồ sơ làm visa Mỹ tại HCM hãy gọi 1900 6859

Để biết chi tiết về hồ sơ làm visa Mỹ tại HCM hãy gọi 1900 6859. Visa Liên Đại Dương sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện giấy tờ nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Tags

HOTLINE HỖ TRỢ:

| Mrs. Hoàng: 0937533290 | Mr Âu: 0933330606 | Mrs Thảo: 0988171828 | Văn Phòng: 19006859
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?

Loading... Loading ...