Có thể định cư Mỹ sau khi du học không?

Có thể định cư Mỹ sau khi du học không?

Có thể định cư Mỹ sau khi du học không?

Ngày cập nhật: 17/03/2019
1956

“Du học Mỹ có được định cư sau khi học xong hay không?” là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đã và đang có ý định tìm kiếm cơ hội học tập tại quốc gia này.

Không chỉ sở hữu nền giáo dục phát triển mà Hoa Kỳ còn có nền kinh tế cũng như các chính sách hấp dẫn cho công dân cũng như thường trú nhân. Vì thế, rất nhiều du học sinh quốc tế cũng mong muốn được nhập cư Mỹ thông qua con đường này. Tuy nhiên liệu du học Mỹ có được định cư không? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì? Cần thủ tục hồ sơ ra sao? Du học Liên Đại Dương sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

 

“Du học Mỹ có được định cư sau khi học xong hay không?”

“Du học Mỹ có được định cư sau khi học xong hay không?”

Du học Mỹ có định cư được không?

Về nguyên tắc, việc du học Mỹ không cho phép du học sinh định cư sau khi học xong. Trong hồ sơ visa du học cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước.

Du học Mỹ theo diện visa F1 hoàn toàn không thể định cư. Nhưng nếu muốn định cư Mỹ thì vẫn có thể. Với điều kiện ngay sau khi ra trường, du học sinh buộc phải xin được việc làm. Khi ấy, du học sinh sẽ nộp hồ sơ xin visa H1-B để ở lại làm việc tại Mỹ và sau đó có thể xin sở hữu Thẻ xanh. Tuy nhiên với chính sách ngày càng thắt chặt, visa H1-B hiện nay khá khó khăn để sở hữu, trừ khi du học sinh có kết quả học tập cực tốt.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, du học sinh có thể đầu tư vào 1 dự án EB-5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EB-5, du học sinh sẽ có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ (chỉ trừ quyền bầu cử).

4 cách để ở lại làm việc và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

Tùy loại visa du học Mỹ mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Diện visa F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ.

1. Thị thực lao động: Nếu du học sinh không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại định cư thì buộc phải xin được Thẻ xanh.

Trong trường hợp được đề nghị một công việc lâu dài, du học sinh có thể xin Thẻ xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra.

Du học sinh có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Hoặc cũng có thể liên hệ với trường đang học vài tháng trước khi tốt nghiệp để được hỗ trợ tìm việc làm.

2. Thị thực lao động tạm thời (H-1B): Visa lao động tạm thời sẽ được cấp cho bạn sau khi bạn tìm kiếm được một công việc ở một công ty Mỹ. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những du học sinh đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Du học sinh không thể tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn cho công việc đó, và công ty cũng có thể đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh này có thể mất tối đa 60 ngày.

Sau đó, công ty đó phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn được xác nhận, công ty lại phải tiếp tục gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85.000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận du học sinh nước ngoài. Đại học Pennsylvania có một danh sách các công ty sẵn sàng thuê các sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên.

Khi đã có visa H-1B, du học sinh cũng có cơ hội để xin được Thẻ xanh. Nếu không nhận được Thẻ xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu.

4 cách để ở lại làm việc và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

4 cách để ở lại làm việc và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

3. Chương trình Optional Practical Training (OPT): Nếu du học theo diện visa F-1, du học sinh có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Điều kiện để xin OTP là du học sinh cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

4. Chương trình EW hoặc EB5: Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để sở hữu Thẻ xanh. Tuy nhiên du học sinh phải tốn chi phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị… Hoặc như đã đề cập bên trên, nếu có điều kiện, đầu tư EB5 vẫn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD.

Có thể thấy, việc du học Mỹ và định cư sau khi tốt nghiệp là hoàn toàn khả thi. Nếu có nhu cầu tư vấn du học Mỹ, hãy gọi ngay 091 608 68 98, dịch vụ làm visa uy tín Liên Đại Dương sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất cũng như hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ làm visa Mỹ du học với kết quả tối ưu.

Dịch vụ làm visa du học Mỹ Liên Đại Dương

Dịch vụ làm visa du học Mỹ Liên Đại Dương

Những điều cần chú ý khi xin visa du học Mỹ:

- Khả năng ngoại ngữ tốt;

- Chọn trường phù hợp với chi phí, nhân thân gia đình tại Mỹ;

- Các giấy tờ đều phải photo công chứng để gửi hồ sơ I-20, điền form online DS-160 và đặt lịch hẹn phỏng vấn

- Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự yêu cầu;

- Hồ sơ thật 100% và cầm theo bản chính trong buổi phỏng vấn;

- Thái độ thân thiện, dứt khoát, trung thực khi phỏng vấn để cơ hội xin visa thành công cao hơn;

- Tường trình chi tiết, lý giải kế hoạch học tập tại Mỹ và dự định quay về thế nào để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.

Tags

HOTLINE HỖ TRỢ:

| Mrs. Hoàng: 0937533290 | Mr Âu: 0933330606 | Mrs Thảo: 0988171828 | Văn Phòng: 19006859
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?

Loading... Loading ...